ทดลองเข้าสู่ระบบ

การเข้าสู่ระบบ

1. ไปที่ google.com หรือ google.co.th

2. ที่บัญชี Google ใส่ชื่อผู้ใช้(gmail ของคุณ)

3. ใส่รหัสผ่านที่คุณใช้สมัคร gmail

4. คลิกลงชื่อเข้าใช้งาน ก็เข้าสู่หน้าเว็บต่อไป

หมายเหตุ : กรณีนี้ สมมติเป็น e-mail ทีมงาน ทต.บ้านค้อ เมื่อคุณมี gmail เรียบร้อยแล้ว แจ้งมาที่ผม ผมจะแชร์ให้คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์เทศบาล เพื่อแก้ไขหน้าเว็บ หรือสร้างขึ้นมาใหม่ได้เลย

รูปที่ 1. การเข้าสู่บัญชี Google

Security Information

บางกรณี เครื่องคุณอาจถามคุณถึงการใช้ระบบความปลอดภัยก่อน ดังภาพที่ 2 ด้านซ้ายมือนี้ ตอนนี้ก็ยังไม่ต้องสนใจอะไรมาก คลิก Yes ผ่านไปก่อนก็ได้ครับ

หลังจากนี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาด คุณจะเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ ที่เป็นหน้าแรก ที่ผมกำหนดไว้(Landing Page)

รูปที่ 2. ระบบเตือนหรือถามคุณเรื่องความปลอดภัย คลิก Yes หรือ No

Landing Page (หน้าแรกเว็บ)

หน้าแรกที่เข้ามานี้ เป็นหน้าที่ผู้ดูแลระบบ กำหนดเอาไว้ว่า จะให้หน้าเว็บไหน เป็นหน้าแรก ซึ่งจะกำหนดหน้าไหนก็ได้ และสามารถเปลี่ยนหน้าแรกให่ได้ในภายหลังเช่นเดียวกัน เช่นในบทเริ่มต้นนี้ ผมกำหนดให้หน้ากองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เป็นหน้าแรกไปก่อน แต่ในทางปฏิบัติที่สมบูรณ์ ควรจะเป็นหน้ารวม ที่คล้ายกับเวลาเราออกแบบหนังสือ ปกหนังสือเป็น Landing Page ส่วนเนื้อหาข้างใน ก็แบ่งเป็นบทๆ เป็นหน้าๆ ไป

การออกแบบเว็บไซต์นี้ ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่ง่ายสำหรับการใช้ Google Sites ในการออกแบบเว็บก็คือ คุณสร้างหน้าเพจ ขึ้นมาก่อน ใส่เนื้อหาเรียบร้อยแล้ว ค่อยมาจัดเมนูให้สวยงามเป็นระเบียบต่อไป เปรียบเหมือนคุณ นำเอกสาร มาเรียงหน้า เรียงสารบัญต่างๆ แล้วค่อยไปเข้าเล่ม แต่ในเว็บไซต์ จะทำได้ง่ายกว่านั้นมาก โดยเฉพาะ Google sites คุณสามารถคลิกๆๆ เรียงได้อย่างง่าย คุณจะได้เรียนรู้ในโอกาสต่อไป ตอนนี้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บเทศบาลบ้านค้อก่อนนะครับ คลิกที่นี่